TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG BỘ TRONG SẠCH VỮNG MẠNH; PHÁT HUY MẠNH MẼ NGUỒN LỰC TRÍ TUỆ; ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO, ĐỘT PHÁ TRONG THAM MƯU VÀ TỔ CHỨC THỰC HIỆN NHIỆM VỤ CHÍNH TRỊ, GÓP PHẦN XÂY DỰNG THỪA THIÊN HUẾ PHÁT TRIỂN NHANH VÀ BỀN VỮNG, TRỞ THÀNH THÀNH PHỐ TRỰC THUỘC TRUNG ƯƠNG
Đăng nhập hệ thống
Kiểu đăng nhập:
Người dùng:
Mật khẩu:
Tìm kiếm
Thống kê truy cập
Tổng lượt truy câp 7.466.822
Truy câp hiện tại 624
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục nâng cao vị thế, vai trò của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương
Ngày cập nhật 19/08/2012
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc.

Ngày 18/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi làm việc với Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương cho biết: Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương hiện có 6,5 vạn đảng viên đang sinh hoạt tại 4.202 chi bộ của 62 đảng bộ trực thuộc. Trong thời gian qua, Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương luôn đổi mới phương thức hoạt động theo hướng thiết thực và hiệu quả, hướng về cơ sở, đáp ứng ngày càng tốt hơn tình hình và nhiệm vụ; tạo sự chuyển biến trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị tư tưởng, chất lượng sinh hoạt chi bộ, công tác lãnh đạo đoàn thể quần chúng, đồng thời triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua đó, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng bước đầu được nâng lên, vai trò cấp ủy đảng được thể hiện rõ hơn trong các cơ quan, đơn vị.

 

 

Một số kết quả nổi bật từ đầu nhiệm kỳ đến nay được Đảng ủy Khối và các cấp ủy đạt được là: kiện toàn, củng cố các tổ chức Đảng theo mô hình 3 cấp, phù hợp với bộ máy cơ quan Đảng, Nhà nước và đoàn thể; chuyển giao, tiếp nhận 16 đảng bộ đang sinh hoạt ở địa phương về đảng bộ của bộ, ngành; lập mới 11 tổ chức đảng; nâng cấp 7 chi bộ lên đảng bộ cơ sở. Đảng ủy đã tổ chức tuyên dương 500 bí thư chi bộ tiêu biểu; bồi dưỡng kết nạp đảng cho trên 7.500 quần chúng, bồi dưỡng lý luận chính trị cho 4.500 đảng viên mới. Đặc biệt, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã tham gia ý kiến nhận xét, đánh giá 95 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, được đề nghị bổ nhiệm.

 

Về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), đến nay, các đảng bộ trực thuộc đã tổ chức gần 600 lớp nghiên cứu, quán triệt với 16 vạn lượt người tham dự; việc góp ý và gợi ý kiểm điểm tại các đảng bộ đã cơ bản hòan thành. Triển khai chủ trương, biện pháp chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Khối, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã chỉ đạo và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn những biểu hiện lệch lạc, phát hiện những sai phạm, thiếu sót để khắc phục, nâng cao vai trò, vị trí của tổ chức đảng trong các cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, theo đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối, việc góp ý vừa qua tập trung chủ yếu vào tập thể, việc góp ý cá nhân còn ít, chất lượng các bản góp ý chưa cao, vẫn chủ yếu dừng lại ở việc phản ánh dư luận. Do đó, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình đi vào thực chất hơn.

 

Theo ý kiến của các đại biểu đến từ các đảng bộ trực thuộc, hiện nay, trong Đảng bộ Khối có nơi cấp ủy lãnh đạo tòan diện, trực tiếp công tác cán bộ, nhưng cũng có nơi chỉ tham gia nhận xét, đánh giá cán bộ nên việc kiểm điểm sâu sắc xuất hiện lúng túng giữa cấp ủy và chính quyền cùng cấp. Việc này đang diễn ra tại các tổng cục, cục, vụ viện trực thuộc các Bộ. Đây cũng là vấn đề được các đại biểu kiến nghị với Ban Tổ chức Đảng ủy Khối và Ban Tổ chức Trung ương trong công tác cán bộ.

 


Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: HH 

 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Tổng Bí thư khẳng định, những kết quả đó góp phần trực tiếp vào việc củng cố và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của toàn Đảng bộ, xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh.

 

 

Tổng Bí thư yêu cầu Đảng ủy Khối trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác giáo dục tư tưởng, lý luận, nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, chủ động và kịp thời định hướng thông tin để tạo sự thống nhất trong nhận thức. Nâng cao chất lượng tham mưu, đề xuất giúp Đảng, Nhà nước lãnh đạo và quản lý ở tầm vĩ mô; tăng cường phân tích, dự báo tình hình và kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong quản lý, tổng kết thực tiễn để tham mưu bổ sung, hoàn chỉnh chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

 

Để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, Tổng Bí thư yêu cầu trước hết cần thực hiện tốt chế độ sinh hoạt định kỳ, nội dung sinh hoạt thiết thực gắn với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị. Bên cạnh việc sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết, cần tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại từng cơ sở đảng.

 

Tổng Bí thư nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng của Đảng ủy Khối là công tác xây dựng Đảng, trong đó tập trung vào việc xây dựng con người. Do đó, công tác tổ chức cán bộ cần được đặc biệt quan tâm, nhất là công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống. Việc quy hoạch, luân chuyển, đề bạt cán bộ phải thật thận trọng, đúng người, đúng việc.

 

Tổng Bí thư lưu ý, hiện nay, toàn Đảng đang tiến hành triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI). Đây cũng là dịp để Đảng bộ Khối làm tốt hơn công tác cán bộ, thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm, lấy kết quả đó để làm cơ sở đánh giá cán bộ và đề bạt cán bộ. Tổng Bí thư yêu cầu toàn thể cán bộ, đảng viên đang công tác tại Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương cần gương mẫu và nghiêm túc thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh./.

Hiền Hòa

Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam
Các tin khác
Xem tin theo ngày